Rượu vang wind racer
Vùng : Anderson Valley
Xuất xứ : Mỹ
Loại vang : vang trắng
Giống nho : Chardonnay
Nồng độ : 13.5%vol
Dung tích : 750ml
Đôi nét về vang trắng Wind Racer
Anderson Valley là vùng thung lũng dân cư thưa thớt phía tây hạt Mendocino California, nhà làm rượu Wind Racer có vị trí địa lí cực kì phù hợp để sản xuất ra những chai rượu vang hoàn hảo, điển hình như chai vang Wind Racer Chardonnay làm say đắm người thưởng thức này.
Trên thân chai là hình ảnh một con ngựa trắng đang chạy xé gió, giống như cái tên của rượu Wind Racer – Kẻ Cưỡi Gió, chai rượu vang Mỹ này mang tính biểu tượng lớn và chẳng thể nào nhầm lẫn được giữa trăm ngàn chai rượu khác.
Thân chai dạng bầu tròn khá thông thường như bao chai vang trắng khác, nhưng nồng độ 13,5% đậm đà của nó sẽ khiến mỗi ‘drinker’ khi thưởng thức phải bất ngờ.
Sơ qua về giống nho thành phần của vang
Nhắc tới vang trắng thì không thể nào bỏ qua được giống nho được mệnh danh là ‘nữ hoàng của các loại nho’ – Chardonnay. Vốn là loại nho bản địa đặc trưng của vùng Bulgaria nước Pháp, sở hữu hương vị tuyệt hảo nên nho Chardonnay thường là thành phần chính tạo nên những chai vang thượng hạng trên toàn thế giới.
Là giống nho sở hữu nhiều hương vị khác nhau (từ trung tính, hơi chua cho tới đượm ngọt) tùy thuộc vào cách thức chăm bón cũng như điều kiện trồng trọt, nho Chardonnay quả thực là thứ kho báu của các nhà sản xuất rượu.
Loại nho này có lớp vỏ mỏng màu xanh nhạt quấn quanh trái nho tròn căng mọng, mang trong mình hương vị của nhiều loại trái cây nhiệt đới như : dứa, ổi, lê, táo, cam, quýt,…cùng hương gỗ sồi, đinh hương hay quế khi được ủ trong thùng gỗ sồi. Chính vì vậy mà hương vị nho Chardonnay này đem lại quả thực là độc nhất vô nhị.
Quá trình sản xuất nghiêm ngặt của rượu vang Wine Racer
Sau khi thu hoạch nho, những trái nho đạt chất lượng sẽ được bỏ vào trong máy ép để ép lấy nước, phần vỏ bỏ, còn phần nước sẽ được giữ lại để đưa vào bể chứa để hoàn tất quá trình lọc cặn.
Lọc cặn xong là tới quá trình lên men tự nhiên, bởi kẻ thù của rượu vang là quá trình oxi hóa, cho nên các nhà sản xuất thường hay ủ trong thùng gỗ sồi để ngăn cản quá trình này diễn ra nhanh hơn cũng như để hương vị rượu đa dạng hơn.
Thưởng thức rượu vang trắng Mỹ hình con ngựa
Vang sẽ có hương vị ngon hơn khi được sử dụng ở nhiệt độ phù hợp, với vang đỏ là 15-18 độ, còn với vang trắng sẽ là 12-15 độ C.
Rượu màu vàng rơm cực bắt mắt, với nồng độ 13,5% vừa phải và hậu vị tràn đầy vòm miệng ngay từ ngụm thử rượu đầu tiên, chai rượu này sẽ chinh phục ngay cả những vị khách khó tính nhất.
Trước khi sử dụng nên để rượu được thở bên ngoài không khí tầm 20-30p để các tạp chất có trong quá trình lên men được bay hết khiến cho nước rượu thanh thuần hơn, tốt hơn cho người thưởng thức.
Sau khi rót vào ly nên chú ý đừng rót quá đầy ly, mỗi chai rượu sẽ có dung tích 750ml, một ly rượu nên rót 150-180ml để chừa lại khoảng không gian trong ly để vị rượu thoát ra giúp ta cảm nhận bằng khứu giác một cách hài hòa. Dù cho ly có lớn tới đâu cũng không nên rót đầy là vì vậy.
Để thưởng thức rượu vang đúng cách nhất chắc hẳn không thể thiếu được các món ăn, gia vị đi kèm và điển hình với rượu vang trắng thì sẽ là : các loại cá, hải sản, thịt đỏ, trái cây..vv…vvv.