Rượu sake là thức uống truyền thống của người Nhật và rượu được làm từ gạo.
Người Nhật gọi nó là “Nihonshu”. Trong tiếng Anh, rượu sake thường được mô tả là một loại rượu gạo mặc dù quy trình sản xuất của nó tương tự như bia. Rượu sake được làm từ quá trình lên men của gạo. Rượu sake nguyên chất có chứa 18-20% cồn. Đôi khi, rượu sake được pha loãng với nước.
Tham khảo một số loại rượu nhật bản khác tại đây
Rượu sake được làm bởi người ủ rượu (toji). Công việc này có vị thế rất cao trong xã hội Nhật Bản. Có hai loại rượu sake cơ bản: “futsu-shu” và “tokutei meisho-shu”.
“Futsu-shu” là rượu sake bình thường. Rượu sake chất lượng cao là “meka-shu tokutei” (rượu sake đặc biệt). Loại rượu này bao gồm Honjozo-shu, Junmai-shu và Ginjo-shu.
Tùy thuộc vào người uống rượu và thời gian trong năm, rượu sake có thể được thưởng thức lạnh hay nóng. Rượu sake được rót trong những chiếc tách nhỏ truyền thống được gọi là “choko”. Rượu được rót ra từ một bình gốm được gọi là “tokkuri”.
Trong những dịp đặc biệt như đám cưới, rượu sake được uống trong một vật dụng có hình dáng giống như một chiếc đĩa. Đĩa này được gọi là “sakazuki”. Thật thú vị khi biết rằng rượu sake có thể được sử dụng như một phần của các món cocktail như tamagozake, saketinis, nogasake hoặc sake bomb.
Rượu sake được bảo quản lạnh. Có ý kiến cho rằng uống rượu ngon nhất là trong vòng 3 giờ sau khi mở nắp. Những chai rượu đã mở nắp có thể dùng, bảo quản trong tủ lạnh từ 3 ngày
cho đến vài tuần.
Rượu sake được sử dụng trong các nghi thức Shinto. Loại rượu sake đặc biệt này được gọi là “Omiki” hay “Miki”. Trong các lễ hội khác nhau, thùng gỗ chứa rượu sake được mở ra theo một nghi thức gọi là “kagami biraki”. Loại rượu sake này được gọi tên là “iwai-zake”.
Thanh Huyền
(Lược dịch)